5 tuyệt chiêu ngừa ung thư vú

Để phòng ngừa bệnh ung thư vú nguy hiểm, các chuyên gia khuyên chị em nên thực hiện thường xuyên 5 biện pháp sau:

ung thu vu
Ung thư vú là một trong những thể ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất ở phụ nữ.

1. Nói không với rượu

Kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây đã chỉ ra mối liên quan giữa việc uống rượu với nguy cơ tăng 70% các khối u, do ảnh hưởng xấu của rượu tới các hormone vốn rất nhạy cảm ở vú.
Theo các nhà nghiên cứu, ngay cả khi chị em chỉ tiêu thụ một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư vú. Hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo phụ nữ cắt giảm hoặc tránh tiêu thụ rượu vang, bia và các lọai rượu mạnh khác để ngừa căn bệnh này.
2. Tập thể dục ba lần mỗi tuần

Bạn nên luyện tập thể chất nhằm duy trì tình trạng nhịp tim đập nhanh hơn bình thường trong vòng 20 phút/lần và ít nhất ba lần mỗi tuần.

Theo các chuyên gia, đi bộ rất tốt. Tuy nhiên, bạn nên luyện tập những môn có cường độ mạnh, khiến cơ thể ra mồ hôi, giúp hệ cơ tim mạnh khỏe và cắt giảm nguy cơ bị ung thư vú hiệu quả.

3. Duy trì thể trọng ở mức cân đối

Các nhà nghiên cứu cho biết, tình trạng nặng cân hoặc béo phì, đặc biệt sau giai đoạn mãn kinh ở phụ nữ, có vẻ làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú.

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung tâm Ung thư M.D. Anderson Trường ĐH Texas (Houston - Mỹ), vào tháng 3/2008 chỉ ra rằng, tình trạng béo phì và nặng cân ở phụ nữ còn làm giảm kết quả điều trị bệnh ung thư vú và làm gia tăng khả năng bị nặng hơn so với những phụ nữ có thể trọng trung bình hoặc nhẹ cân.

4. Tự kiểm tra vú mỗi tháng một lần

Bảo đảm rằng khi tự kiểm tra vú, bạn cần phải thực hiện đúng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ và nên tiến hành kiểm tra thường xuyên mỗi tháng một lần. Khi thực hiện việc tự kiểm tra vú thường xuyên, bạn có thể phát hiện sớm các khối u trước khi tiến hành chụp X.quang tuyến vú.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là phải quan sát thật kỹ các biểu hiện thay đổi trên vú vào mỗi lần kiểm tra.

5. Chụp nhũ ảnh mỗi năm một lần, kể từ sau tuổi 40

Theo giới chuyên môn, việc phát hiện sớm các khối u ở vú sẽ giúp tăng cơ hội chữa khỏi bệnh. Tỷ lệ người bệnh được chữa khỏi và sống trên 5 năm là 98% nếu các khối u được phát hiện trong giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư còn nằm cục bộ.
Trong trường hợp các khối u được phát hiện vào giai đoạn trễ hoặc khi các tế bào ung thư đã di căn, cơ hội chữa khỏi chỉ còn lại 27%
Theo PNO/giadinh.net