Khuẩn E.coli có thể gây ung thư ruột

Các nhà khoa học tại trường Đại học Liverpool - Anh cho biết, họ đã tìm thấy một số lượng lớn vi khuẩn E.coli trong ruột của một số bệnh nhân ung thư và họ đã đưa ra kết luận rằng, khuẩn E.coli có thể là tác nhân gây ra bệnh ung thư ruột.

E.coli

Các nhà khoa học này đã nghiên cứu các mẫu mô được lấy từ 21 bệnh nhân ung thư có khối u trong ruột. Kết quả cho thấy 2/3 trong số các bệnh nhân này có chứa số lượng lớn vi khuẩn E.coli trong ruột và họ so sánh kết quả nghiên cứu này với mẫu lấy từ những người khỏe mạnh thì số lượng vi khuẩn E.coli ở người khỏe mạnh hầu như không có. Ngoài ra, họ cũng tiến hành nghiên cứu bổ sung thử nghiệm trên chuột và họ khẳng định rằng vi khuẩn E.coli thường xuyên phát triển nhanh hơn trong ruột các bệnh nhân ung thư. Tiến sĩ Barry Campbell, tác giả công trình nghiên cứu cho biết: “Kết quả nghiên cứu này của chúng tôi đã chứng minh ngược lại quan điểm trước đây là vi khuẩn này chỉ gây ngộ độc thực phẩm, và chúng tôi cho rằng chính vi khuẩn E.coli đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển nhanh chóng của căn bệnh ung thư ruột”.

Phương pháp tốt nhất mà các chuyên gia khuyên chúng ta là có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ, hoạt động thể chất và kiểm tra các yếu tố di truyền. Hàng năm, tại Anh có khoảng 16.000 người chết vì bệnh ung thư ruột. Đây là loại bệnh ung thư nguy hiểm, phổ biến thứ 2 đối với phụ nữ sau ung thư vú và nguy hiểm thứ 3 đối với nam giới sau ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Theo bacsi.com