Nắn ngực để… chữa ung thư

 Một lực ép vừa phải lên "núi đôi" có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ác tính gây ung thư ở tuyến vú.

nan nguc chua ung thu

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California ở Berkeley (Mỹ) đưa ra kết luận trên sau khi tiến hành một số thí nghiệm và phát hiện thấy áp lực đè nén lên các tế bào ở tuyến vú có tác dụng điều chỉnh chúng trở lại đúng định dạng phát triển thông thường.

“Từ nhiều thế kỷ nay, con người đã nhận thức được rằng lực tác động về thể chất có thể ảnh hưởng tới các cơ quan bên trong cơ thể. Chẳng hạn như khi chúng ta nâng đồ vật nặng, các cơ sẽ phát triển to hơn. Ở đây, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lực tác động lên cơ thể có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển theo hướng ngược lại của tế bào ung thư”- Gautham Venugopalan, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Thí nghiệm được tiến hành với một loại gel chứa các tế bào biểu mô ác tính ở tuyến vú. Lực nén được tác động trong suốt giai đoạn phát triển đầu tiên của tế bào.

Theo thời gian, các tế bào ác tính bị ép bắt đầu phát triển bình thường và có tổ chức hơn. Một khi cấu trúc mô ở tuyến vú hình thành, các tế bào này ngừng phát triển, thậm chí khi lực nén vào chúng được gỡ bỏ. Trong khi đó, các tế bào không chịu lực nén tiếp tục phát triển lộn xộn và thiếu kiểm soát dẫn tới ung thư.

Kết quả này cho thấy tổ chức mô tế bào rất nhạy cảm với những tác động cơ học từ phía môi trường trong những giai đoạn sinh trưởng và phát triển ban đầu của tế bào. Nghiên cứu qua đó mở ra hy vọng về một phương pháp mới điều trị ung thư vú.

"Các tế bào ác tính không hẳn là đã quên cách phát triển khỏe mạnh. Điều chúng cần là một dấu hiệu để hướng dẫn chúng quay trở lại đúng định dạng phát triển bình thường"- Venugopalan nhận định.
Theo Bee