Nồng độ oxy thấp tại khối u thúc đẩy sự di căn của ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng điều kiện oxy thấp có thể kích hoạt việc sản xuất các protein góp phần vào sự lây lan của các tế bào ung thư vú. Đây là kết quả của một nghiên cứu được công bố trong Kỷ yếu của Viện hàn lâm khoa học Nga.

Nhà sinh học từ Đại học Johns Hopkins tìm ra điều kiện oxy thấp khiến tăng sản xuất của protein được gọi là RhoA và ROCK1.

Nồng độ cao của các protein này giúp cho tế bào ung thư có khả năng di chuyển và lây lan, dẫn đến kết quả tồi tệ hơn cho bệnh nhân ung thư vú.

Tiến sĩ Gregg Semenza, giáo sư y khoa C. Michael Armstrong tại Trường Johns Hopkins và cộng sự là tác giả của nghiên cứu, giải thích rằng để di chuyển các tế bào ung thư cần phải bắt đầu một số thay đổi cấu trúc bên trong chúng.

Protein RhoA và ROCK1 được biết đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành các cấu trúc , cho phép tạo ra các " sợi song song " trong các tế bào ung thư có thể giúp chúng " bám lấy" các bề mặt bên ngoài để di chuyển.

Tiến sĩ Semenza nói rằng trong bệnh ung thư vú di căn, các gen mã cho RhoA và ROCK1 được kích hoạt ở mức cao, nhưng người ta chưa biết được một cách chính xác nguyên nhân gây ra sự kích hoạt ở mức độ cao đó.

Ông lưu ý rằng nồng độ oxy thấp thường xảy ra trong bệnh ung thư vú và giải thích quá trình chi tiết:

" Khi các tế bào khối u tăng sinh, vùng trung tâm của các khối u bắt đầu thiếu oxy bởi vì chúng không được nuôi dưỡng bởi mạch máu. Việc thiếu oxy kích hoạt các yếu tố thiếu oxy - cảm ứng, đó là các protein kiểm soát tổng thể được tạo ra từ nhiều gen giúp các tế bào thích ứng với sự khan hiếm của oxy. "

 Ông nói thêm rằng những yếu tố này thiếu oxy - cảm ứng này cho phép các tế bào ung thư thoát khỏi khối u đó. Các tế bào ung thư sau đó có thể xâm nhập các mạch máu để lây lan sang các khu vực khác của cơ thể.

 Các yếu tố cảm ứng với tình trạng thiếu oxy “chi phối” nồng độ RhoA và ROCK1.

 Để tiếp tục tìm hiểu quá trình này, Daniele Gilkes, tác giả nghiên cứu từ Đại học Johns Hopkins đã tiến hành một loạt các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Cô phát hiện ra rằng khi các tế bào ung thư vú tiếp xúc với nồng độ oxy thấp di chuyển nhiều hơn đáng kể so với các tế bào ung thư vú tiếp xúc với nồng độ oxy bình thường.

Cụ thể, các tế bào ung thư vú có nhiều hơn đáng kể " tay " cho mỗi tế bào và nhiều gấp ba lần "sợi ", có nghĩa là chúng có thể di chuyển nhiều hơn.

Tuy nhiên, khi Gilkes giảm các yếu tố thiếu oxy - cảm ứng, các tế bào ung thư vú giảm vận động cũng như giảm số lượng sợi và “tay”.

2425

Hình ảnh một tế bào ung thư vú (màu xanh da trời) trong điều kiện oxy thấp. Nó đã hình thành các " sợi " (màu xanh lá cây) cho phép các tế bào co lại và đã phát triển các “ tay “ (màu đỏ) để bám vào bề mặt giúp cho tế bào di chuyển .

Dựa trên việc đo nồng độ protein RhoA và ROCK1 trong các tế bào ung thư vú, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ các protein này tăng lên khi các tế bào được tiếp xúc với điều kiện oxy thấp. Nhưng nòng độ RhoA và ROCK1 giảm khi các yếu tố thiếu oxy - cảm ứng giảm.

Các nhà nghiên cứu xác nhận thêm rằng các yếu tố thiếu oxy - cảm ứng liên kết với gen RhoA và ROCK1 và kích hoạt chúng.

Nghiên cứu cho thấy bệnh nhân ung thư vú có mức độ cao protein RhoA hoặc ROCK1 có nhiều khả năng chết vì căn bệnh này so với những bệnh nhân có nồng độ các protein này thấp. Phát hiện này rõ ràng hơn ở những bệnh nhân có nồng độ cao của cả hai loại protein.

Bình luận về kết quả nghiên cứu, Gilkes nói:

"Chúng tôi đã thành công trong việc làm giảm sự di chuyển của tế bào ung thư vú trong phòng thí nghiệm bằng cách sử dụng các phương pháp phân tử để làm giảm các yếu tố thiếu oxy - cảm ứng xuống.

Bây giờ chúng ta hiểu được cơ chế, chúng tôi hy vọng rằng những thử nghiệm lâm sàng sẽ được thực hiện để kiểm tra xem thuốc ức chế yếu tố thiếu oxy - cảm ứng sẽ có tác dụng kép ngăn chặn sản xuất RhoA và ROCK1 giúp ngăn ngừa di căn ung thư vú ở phụ nữ. "

Người dịch: BSNT Lê Ngọc Mây.

Nguồn: 

Theo Medical news today.