Phát hiện mới: Khối u ung thư phát triển mạnh về ban đêm

Phát hiện trên giúp con người tìm ra liệu pháp điều trị mới, thay đổi lịch trình điều trị cho bệnh nhân để nâng cao hiệu quả.

phat-hien-moi-khoi-u-ung-thu-phat-trien-manh-ve-ban-dem

Ảnh minh họa

Nhóm các nhà khoa học ở Viện Weizmann, Israel (WI), do giáo sư Yosef Yarden đứng đầu vừa kết thúc một nghiên cứu dài kỳ, phát hiện thấy: Vào thời điểm con người ngủ ban đêm, tốc độkhối u ung thư phát triển mạnh hơn, tàn phá cơ thể nhanh hơn so với  ban ngày, đặc biệt là mức độ hoạt hóa của hai thụ thể có trong tế bào ung thư.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu ở loài chuột. Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành khảo sát quá trình hoạt hóa của hai thụ thể. Thụ thể thứ nhất, hay còn gọi là các phân tử protein gọi là yếu tố tăng trưởng biểu bì (EGFR) trên bề mặt tế bào hoặc bên trong tế bào ung thư.

Thụ thể này tiếp nhận các thông báo hóa sinh tiết ra của tế bào kia truyền tiếp vào bên trong tế bào. Quá trình hoạt hóa của EGFR khiến cho các tế bào ung thư di căn, phát triển. Tuy nhiên trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện thấy các thụ thể này cũng có thể triệt tiêu lẫn nhau.

Thụ thể thứ hai liên kết với hormon steroid được biết đến với tên gọi glucocorticoid (GC). GC đóng vai trò duy trì năng lượng của cơ thể trong ngày. Thụ thể này còn được gọi là hormone stress, GC tăng lên trong trường hợp căng thẳng.

Với nhiều thụ thể, các tế bào nhận được toàn bộ các thông tin trong cùng một lúc, trong đó có những thông tin được ưu tiên hơn. Khi các thụ thể GC liên kết với hormone steroid GC thì khả năng triệt tiêu quá trình phát triển và di căn tế bào ung thư của thụ thể EGFR bị ức chế. Qua thử nghiệm trên chuột, mức độ hoạt hóa của thụ thể EGFR gia tăng trong khi ngủ và kém hoạt hóa trong lúc thức dậy.

Theo giáo sư Yosef Yarden, phát hiện trên giúp con người tìm ra liệu pháp điều trị mới, thay đổi lịch trình điều trị cho bệnh nhân để nâng cao hiệu quả. Trước mắt, cho ra đời loại thuốc Lapatnib để trị ung thư vú ở nhóm chuột dùng trong thí nghiệm.

Lapatnib là loại thuốc có tác dụng ức chế EGFR, ngăn chặn sự phát triển và di căn của tế bào ung thư. Thuốc phát huy tác dụng vào nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, thông qua cơ chế làm co ngót đáng kể kích thước khối u, như vậy việc cung cấp thuốc điều trị ung thư vào ban đêm sẽ hiệu quả hơn so với ban ngày.

Nguồn: 

Theo Nongnghiep.vn