Rau dền: Thuốc quý trong vườn

Trong y giới cổ truyền, rau dền bất kể là loại cơm, tía, đỏ, gai đều được đánh giá là một trong năm vị thuốc đông dược chủ đạo cho các chứng bệnh mùa hè vì vị ngọt nhạt, tính lạnh hoặc mát, khắc chế sốt nhiệt, thân nhiệt.

1
Rau dền có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh

Tuy nhiên do tính lạnh nên rau dền không thích hợp với người viêm ruột kết, bụng yếu, tối kỵ nấu canh với huyết heo, ăn với tiết canh hoặc thịt ba ba, rùa. Rau dền dùng rất đa dạng, chẳng hạn chữa trị hiệu quả các bệnh sản phụ khoa:

- Sản phụ trước sinh một ngày hoặc vỡ ối mà sinh khó, không có thuốc giục, không gì giúp dễ sinh bằng uống nước cốt 100gr rau dền gai (trắng, đỏ) nấu với 100ml nước, bỏ bã, uống khi còn ấm.

- Sau đẻ, đau bụng dưới, khó thở, dùng 100gr củ dền tía nấu với 50gr thịt cá lóc trong 250ml nước. Ăn trong 3 ngày.

Ngoài ra, rau dền còn trị các bệnh thời tiết như: Người cao tuổi, mắt mờ, quáng gà, dùng 150gr thân ngọn rau dền trắng (có hạt), 50gr hạt muồng trâu, sao khử thổ, tán nhuyễn, mỗi ngày uống 5 lần (5gr/lần). Trong 7 ngày.

Bị nấm ăn kẽ chân tay, bị sơn ăn da, lấy 200gr rau dền đỏ (hoặc cơm), nấu trong 250ml nước, bỏ bã ngâm tay chân, rửa vết loét vài ngày sẽ khỏi.

- Ho có đàm do viêm phổi, ngứa thực quản, chọn rau dền tía gai già, hầm nhừ với 200 cá diếc trong 250ml nước, ăn ngày 3 lần, trong 4 tuần dứt ho, khó thở.

- Kiết lỵ kinh niên, tiểu gắt: dùng 100gr rau dền bất kỳ, 50g lá mơ lông, thái nhuyễn trộn với 2 tròng đỏ trứng gà, hấp cách thủy. Ăn 2 lần/ngày. Trong 3 ngày.


24h.com.vn