Sinh con muộn giảm nguy cơ ung thư vú

ung thu vu


Những chị em người đợi đến ít nhất đến 28 tuổi mới sinh con đầu lòng có thể giảm đến 60% nguy cơ bị ung thư, theo một nghiên cứu mới đây.

Đây là tin tốt lành cho những chị em muốn hoãn có bầu để tập trung phát triển sự nghiệp.

Nghiên cứu tập trung vào phụ nữ ở giai đoạn tiền mãn kinh, với mục đích xem xét mối liên quan giữa kinh nguyệt, mang bầu và nguy cơ ung thư vú triple-negative, một dạng ung thư vú hiếm gặp và cực kỳ nguy hiểm. Các chuyên gia nhận thấy, những phụ nữ sinh con đầu lòng ít nhất 15 năm sau kỳ kinh đầu tiên thì giảm 60% nguy cơ bị bệnh ung thư nguy hiểm này.
Khoảng 48,000 phụ nữ tại Anh bị ung thư vú mỗi năm. 80% là trên 50 tuổi, nhưng phụ nữ trẻ, thậm chí là nam giới cũng có thể bị bệnh.

Trong số những bệnh nhân ung thư vú thì khoảng 15% bị ung thư vú triple-negative và rất khó chữa. Không giống như bệnh ung thư vú khác, nó không phát triển nhờ vào các hoóc môn vì thế bệnh không đáp ứng với các thuốc trị bệnh thông thường như Tamoxifen.

Nghiên cứu này cũng một lần nữa khẳng định mặt tích cực của việc cho con bú. Đây là một yếu tố quan trọng giúp phòng bệnh ung thư vú.

Nghiên cứu do các nhà khoa thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở Seatle, Mỹ thực hiện. Gần 2.000 phụ nữ, từ 20 đến 44 tuổi đã tham gia, trong đó hơn 1.000 có tiền sử bị ung thư vú.


theo Healthage/giadinh.vnexpress